วันจันทร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2553

+พุทราจีนเชื่อม

ส่วนผสม
  • พุทราแห้ง 300 กรัม
  • น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
  • น้ำ 1 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
  1. ล้างพุทราก่อนแล้วแช่
    น้ำทิ้งไว้จนพุทราพองตัวขึ้นเพื่อนจะคว้านเมล็ดออกง่าย ส่วนเนื้อพุทราที่คว้านแล้ว นำไปแช่น้ำอีกพอผิวเริ่มตึง ก็ช้อนใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
  2. เชื่อมน้ำตาลกับน้ำให้เป็นน้ำเชื่อมเสร็จแล้วใส่พุทราที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไป หมั่นคนให้พุทราแช่ในน้ำเชื่อมอย่างทั่วถึง
  3. หรี่ไฟให้อ่อนลง เชื่อมจนพุทราดูดน้ำเชื่อมจนอิ่มตัว สังเกตดูว่าผิวพุทราจะตึงและเนื้อเหนียว แล้วช้อนพุทราใส่โหลแก้ว พักให้เย็นสนิท อบค้างด้วยดอกมะลิ 1 คืน
  4. เวลาเสิร์ฟ ตักพุทราใส่ภาชนะเติมน้ำเชื่อม และน้ำแข็ง
ที่มา : ขวัญเรือนฉบับพิเศษ "หลากรสหวานเย็น" ปักษ์แรกเมษายน 2547

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น