วันจันทร์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2553

+เฉาก๊วยในน้ำเชื่อม

ส่วนผสม
  • หญ้าเฉาก๊วย  125 กรัม
  • ผงโซดาแอช 1 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งเท้ายายม่อม 1 ถ้วย
  • น้ำเปล่า 18 ถ้วยตวง
วิธีทำ

  1. ล้างหญ้าเฉาก๊วยให้สะอาด ใส่ลงในหม้อ ใส่น้ำ  10 ถ้วย ต้มด้วยไฟกลางให้เดือด ลดไฟอ่อน แต่น้ำยังเดือดอยู่ ต้มนาน 1 ชั่วโมงให้เติมน้ำอีก 4 ถ้วย แล้วต้มต่ออีก 1 ชั่วโมง ใส่น้ำที่เหลือจนหมดต้มต่อจนครบ 3 ชั่วโมง
  2. ใส่ผงโซดาแอชในหม้อหญ้าเฉาก๊วย คนพอทั่ว ต้มอีกประมาณ 15 นาที ยกลง ทิ้งไว้พออุ่น ขยำสักครู่ กรองด้วยผ้าขาวบาง 3 ชั้น กรองเอาหญ้าเฉาก๊วยออก แล้วเติมน้ำ 8 ถ้วยลงไป ยกขึ้นต้มต่อให้เดือดสักครู่ ใส่แป้งเท้ายายม่อมละลายกับน้ำเล็กน้อย คนเร็ว ๆ อย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อน เทใส่ภาชนะ ทิ้งไว้ให้เย็นก็จะแข็งอยู่ตัว
  3. เวลาเสิร์ฟตัดเฉาก๊วยที่หั่นเป็นชิ้น ๆ ใส่ถ้วย ใส่น้ำเชื่อม น้ำแข็งทุบตามต้องการ
  • หญ้าเฉาก๊วยมีลักษณะเหมือนหญ้าแห้ง ๆ ห่อกระดาษสี่เหลี่ยมเหมือนอิฐมอญ อย่างถูกจะมีก้านเยอะ แต่อย่างแพงจะมีใบเยอะกว่าก้าน ซึ่งจะดีกว่า เพราะจะทำให้เนื้อเฉาก๊วยมีสีดำและนุ่มหยุ่นเป็นดี
  • ผงโซดาแอช ใช้ใส่ตอนก่อนจะยกลง 15 นาที เพื่อให้เฉาก๊วยเปื่อยนุ่ม และให้สารในใบเฉาก๊วยออกมาง่ายขึ้น
  • แป้งเท้ายายม่อมช่วยทำให้เฉาก๊วยมีความเหนียวใส แป้งชนิดนี้ต้องบดให้ละเอียดก่อนตวง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น