+ซ่าหริ่ม
ส่วนผสม
- แป้งถั่วเขียว 5 ถ้วยตวง
- น้ำใบเตย 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
- น้ำดอกมะลิ 6 ถ้วยตวง
- มะพร้าว 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
- ใบเตยและสีผสมอาหาร
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
วีธีทำ
- นำแป้งผสมกับน้ำใบเตย (หรือสีผสมอาหาร) น้ำเปล่า ใส่กระทะทอง แล้วนำขึ้นตั้งไฟกวนให้สุก
- นำเครื่องกดซ่าหริ่มวางบนถังน้ำเย็นใส่แป้งที่คนไว้กดให้ตัวยาว เปลี่ยนน้ำเย็นอีก 1 ครั้ง แช่ให้ตัวซ่าหริ่มเย็น
- ผสมน้ำดอกมะลิกับน้ำตาล ตั้งไฟเคี่ยวให้เป็นยางมะตูม
- คั้นกะทิเอาเฉพาะหัวกะทิ 2 ถ้วยตวง ตั้งไฟให้เดือด คอยคนเป็นระยะระวังอย่าให้เป็นลูก
- เวลาเสิร์ฟตัดตัวซ่าหริ่มผสมน้ำเชื่อม และตัดหัวกะทิหยอดด้านบนใส่น้ำเข็ง
ที่มา : ขวัญเรือนฉบับพิเศษ "หลากรสหวานเย็น" ปักษ์แรกเมษายน 2547
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น