วันจันทร์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2553

+ซ่าหริ่ม

ส่วนผสม
  • แป้งถั่วเขียว 5 ถ้วยตวง
  • น้ำใบเตย 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
  • น้ำดอกมะลิ 6 ถ้วยตวง
  • มะพร้าว 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
  • ใบเตยและสีผสมอาหาร
  • หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
วีธีทำ
  1. นำแป้งผสมกับน้ำใบเตย (หรือสีผสมอาหาร) น้ำเปล่า ใส่กระทะทอง แล้วนำขึ้นตั้งไฟกวนให้สุก
  2. นำเครื่องกดซ่าหริ่มวางบนถังน้ำเย็นใส่แป้งที่คนไว้กดให้ตัวยาว เปลี่ยนน้ำเย็นอีก 1 ครั้ง แช่ให้ตัวซ่าหริ่มเย็น
  3. ผสมน้ำดอกมะลิกับน้ำตาล ตั้งไฟเคี่ยวให้เป็นยางมะตูม
  4. คั้นกะทิเอาเฉพาะหัวกะทิ 2 ถ้วยตวง ตั้งไฟให้เดือด คอยคนเป็นระยะระวังอย่าให้เป็นลูก
  5. เวลาเสิร์ฟตัดตัวซ่าหริ่มผสมน้ำเชื่อม และตัดหัวกะทิหยอดด้านบนใส่น้ำเข็ง
ที่มา : ขวัญเรือนฉบับพิเศษ "หลากรสหวานเย็น" ปักษ์แรกเมษายน 2547

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น