วันอังคารที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2553

+ข้าวต้มน้ำวุ้น

ส่วนผสม
  • ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 300 กรัม
  • น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
  • น้ำลอยดอกมะลิ 6 ถ้วยตวง
  • ใบตองตานี 1/2 กิโลกรัม
  • ไม้กลัด 100-200 กรัม
วิธีทำ

  1. นำข้าวเหนียวล้างน้ำให้สะอาด แช่ในน้ำร้อน 30 นาที
  2. ล้างใบตองให้สะอาด เช็ดให้แห้งฉีกใบตองกว้าง 1 นิ้ว ยาวสุดใบตอง
  3. นำกระทะทองเหลืองตั้งไฟขนาดกลางใส่น้ำลอยดอกมะลิกับน้ำตาลทรายเคี่ยวให้ข้นเหนียวเป็นน้ำเชื่อม
  4. น้ำข้าวเหนียวที่แช่ไว้มาห่อ โดยใช้ใบตองที่ฉีกไว้ ตักข้าวเหนียวใส่แล้วห่อทบไปทบมาเป็นรูปสามเหลี่ยมให้แน่น ๆ ใช้ไม้กลัดเสียบทะลุตรงกลาง
  5. นำหม้อใส่น้ำ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ข้าวเนียวที่ห่อแล้วลงต้มประมาณ 20 นาที ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
  6. เวลาเสิร์ฟ แกะใบตองออกจัดใส่ภาชนะใส่น้ำเชื่อม และน้ำแข็ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น